Cắm trại chèo SUP hồ Dầu Tiếng

Đây là bài viết tổng hợp kinh nghiệm cắm trại và chèo sup hồ Dầu Tiếng qua chuyến đi vào tháng 5/2021.

———————————————-

SUP là một môn thể thao theo mình được biết là khá mới mẻ so với đại đa số mọi người, đây là một môn thể thao dễ tiếp cận và cũng được cho là dễ chơi. Mình đến bây giờ đã tham gia chơi SUP được 4 lần, mỗi lần đều có bạn chơi chung, trong đó có một số bạn rất sợ nước.

Một kit thuê SUP bao gồm:

– 1 SUP

– 1 Chèo

– 1 bơm

– 1 áo phao

Giá 200k/ngày (trong tuần) và 300k/ngày (cuối tuần hoặc dịp lễ).

Tải trọng của SUP bình thường là 150kg (tức là cỡ 2 người lớn).

Tiền cọc khi thuê SUP: 2 triệu đồng cho 3 SUP (phí này tùy vào chỗ thuê).

Lưu ý:

– Kiểm tra bơm hoạt động tốt không

– Kiểm tra đầy đủ linh phụ kiện chưa (chèo, cánh quạt – cái này dễ mất nhất)

– Kiểm tra tình trạng SUP.

Một số kinh nghiệm cá nhân về chèo SUP:

Theo nhận định cá nhân thì SUP là môn thể thao dễ tiếp cận và dễ chơi, để đạt chuyên nghiệp thì có thể khó. Tuy nhiên phổ cập việc chơi SUP là khá dễ dàng đối với cả những người chưa biết gì, hoặc người chưa biết bơi, hay sợ nước.

– Bơm SUP: mỗi bơm đều hiển thị đồng hồ áp suất, nên bơm SUP lên đến 7.5 – 8.5 là hợp lý, tuy nhiên nếu đồng hồ áp suất bị hỏng thì bơm và kiểm tra độ căng cứng của SUP, không được quá mềm vì có thể xuống nước sẽ bị uốn khi tải trọng lớn.

Sau khi bơm thì nên để tầm 5-10p để kiểm tra có bị xì hơi hoặc trục trặc ở van SUP rò rỉ khí hay không.

– Kiểm tra chân lái lắp ráp cố định kĩ phía dưới SUP chưa, phần này nếu không kĩ khi chèo sẽ dễ bị quấn rong rêu mà rơi mất.

– Khi chèo: Nếu chèo ở khu vực sông hồ có dòng chảy thì ban đầu nên chèo ngược dòng chảy (vì khi đó còn sung sức), và ở vòng trở về sẽ theo dòng chảy chèo nhẹ nhàng hơn. Khi leo lên SUP thì diện tích tiếp xúc của cơ thể với SUP càng lớn sẽ càng khó lật (an toàn). Ví dụ ban đầu chưa quen thì ngồi bệt xuống, quen dần sẽ quỳ (quỳ là tư thế dễ chèo nhất và dễ làm quen với SUP nhất), và sau cùng là đứng thẳng (tư thế này khá khó bởi không quen sẽ dễ bị rơi khỏi SUP, nó dành cho người chơi chuyên nghiệp hoặc thích cảm giác mạo hiểm).


Một chút kiến thức thực tế về hồ Dầu Tiếng:

Mình đi vào đúng tháng 5 là mùa nước xuống, hồ Dầu Tiếng có khá nhiều bãi cắm trại mùa nước xuống, nhưng chú ý có một số bãi người dân tận dụng nuôi vịt nên nước rất dơ và hôi, cộng với nước rút nên mấy con vẹm chết  (hay con hến mình không rõ) cũng bốc mùi khá kinh.

Địa điểm: tọa độ https://goo.gl/maps/YeRJiJV5tvTHiPSU9

Thông tin địa điểm:

Có thể nói đây là địa điểm tuyệt vời nhất từ trước đến giờ mà mình tìm được (và có thể là đẹp nhất trong số các địa điểm cắm trại, chèo SUP khác được tìm thấy ở Hồ Dầu Tiếng, bởi cảnh đẹp, sự phù hợp và an toàn cho các hoạt động trên.)

Theo thông tin từ anh chủ quán tạp hóa đầu đường, thì địa điểm này cũng đang được một bên tư nhân tiếp nhận và đầu tư. Hôm đó mình đã may mắn được dân bản địa dẫn đi vòng qua cánh cổng để vào cắm trại, thưởng thức cảnh đẹp tuyệt vời nơi đây.

Đường đi vào khu vực cắm trại cũng khá dễ tìm, đường đất đỏ đá dăm nên mọi người chạy xe cẩn thận. Đoạn đầu của khúc cua vào điểm cắm trại (bấm trên Google map từ “vị trí hiện tại” đến tọa độ mình gửi ở trên sẽ ra đường đi) sẽ có một quán tạp hóa, anh này là người bạn của chủ đầu tư khu cắm trại này.

Khi mình đến đây thì có một nhóm người dân bản địa đi đường tắt lách qua cổng vào bên trong và mình đi theo (đường tắt này nằm phía bên trái cổng, đi qua một mảnh đất trồng sắn đã bỏ canh tác, lúc mình đi còn có bò được chăn ở đây). Đi vào bên trong vì có nhà chòi và một số căn nhà kiến trúc của các khu nghỉ dưỡng du lịch đã cũ. Tại đây, có một số anh phụ hồ đang làm việc đồng thời sinh hoạt và canh gác ở khu vực này. Qua trò chuyện thì mình cũng được biết là mấy ảnh đang xây dựng cho khu du lịch sắp tới của địa điểm này.

Mô tả một chút về địa điểm: mùa nước xuống, nước ko bốc mùi, bãi cỏ xanh mướt đẹp lạ lùng. Nước xuống nên lộ ra bán đảo đối diện cũng cực kì xinh đẹp với khu rừng bạch đàn với con đồi nho nhỏ, hoàng hôn xuống bên hồ. Bình minh thì mây trôi trên đồi, cứ phải gọi là tiên cảnh. Bảo sao người ta nhìn ra được vẻ đẹp này để xây 1 khu du lịch. Buổi chiều các chú thợ hồ ở đây còn thả lưới bắt cá. Rất là thích.

Một số hình ảnh của chuyến đi

 

Toàn cảnh khu cắm trại, bờ bên kia sẽ chèo SUP sang khám phá.

 

Từ chỗ cắm trại nhìn sang bên trái

 

Nhìn thẳng vào bãi cắm trại, xa xa là mấy khu nhà xây cho du lịch sau này.

 

Đây là bãi bồi lộ ra ở bên kia bờ, đối diện khu cắm trại.

 

Khi mặt trời chưa ló dạng, mây mờ che đỉnh đồi….phiêu

 

Hoàng hôn

 


Không khuyến cáo đặt ghế lên SUP như mình, thủng SUP nguy hiểm lắm. @@

 

Có thằng đệ chèo chống ngồi chill sướng ghê :))))

 

Bình minh đó! Tấm này quá đẹp!

 

Cùng nhìn về một phía :v

 

Nào minh cùng về đường chân trời

 

Đẹp thật! Bình minh!

 

Bơi chút cho ướt người

 

Khi bình minh chưa đến, tôi đã đứng giữa dòng sông…

 

Bye mọi người mình chèo về SG một mình đây.

 

Không nhớ là bình minh hay hoàng hôn nữa :v

 

Sang khám phá bãi bên kia

 

Sông soi bầu trời, mây che đỉnh núi.

 

Trư Bát Giới xin tấm hình gửi chị Hằng =)))

Trả lời